Tìm hiểu các yếu tố giúp chọn mua máy lạnh phù hợp nhu cầu

Máy lạnh giúp điều hòa nhiệt độ trong không khí, xua tan cái nóng, đồng thời một số máy còn có thể sưởi ấm, giúp bạn cảm thấy thư thái hơn. Vậy đâu là những yếu tố cần quan tâm để mua một chiếc máy lạnh chất lượng? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Diện tích phòng bao nhiêu? Nên chọn công suất làm lạnh nào phù hợp?

Công suất làm lạnh là chỉ số để đo khả năng làm lạnh của máy lạnh. Việc chọn một chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với căn phòng bạn định lắp đặt sẽ tối ưu hóa hiệu quả làm lạnh, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện.

Công thức tính công suất máy lạnh phù hợp theo diện tích, thể tích phòng

Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng bình thường với điều kiện trần nhà trung bình từ 3m trở xuống (chiều cao trung bình thường thấy ở các gian phòng tại Việt Nam).

Chọn loại máy chỉ làm lạnh hay có chức năng sưởi ấm?

Hiện nay, ngoài tính năng làm lạnh thông thường (máy lạnh 1 chiều), một số sản phẩm máy lạnh cũng có khả năng sưởi ấm không khí vào mùa lạnh (máy lạnh 2 chiều).

Máy lạnh 1 chiều

Đặc điểm: Đây là dòng máy lạnh chỉ có khả năng làm lạnh, mang đến luồng khí mát cho căn phòng trong những ngày oi bức.

Máy lạnh 1 chiều sẽ phù hợp với:

 • Khu vực có thời tiết nắng nóng quanh năm, nhiệt độ không khí thường ở mức cao như ở miền Nam.
 • Những người chỉ cần máy lạnh để làm mát không khí khi trời nóng.

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí hơn so với dòng máy hai chiều.

Nhược điểm: Không thể sử dụng khi thời tiết chuyển lạnh, có thể sẽ phải mua thêm máy sưởi, phát sinh chi phí.

Máy lạnh 2 chiều

Đặc điểm: Đây là dòng máy lạnh vừa có thể làm mát không khí trong phòng khi trời nóng, vừa có thể sưởi ấm khi trời lạnh, phù hợp với:

 • Những người sống ở vùng khí hậu có mùa nóng và mùa lạnh rõ rệt (như các vùng ở miền Bắc và Đà Lạt).
 • Gia đình có người già, trẻ nhỏ, vốn nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết.

Ưu điểm: Máy lạnh có khả năng sưởi ấm nên bạn có thể sẽ không phải tốn thêm một khoản để mua máy sưởi vào mùa lạnh, giúp tiết kiệm diện tích và chi phí hơn.

Nhược điểm: Giá thành cao hơn dòng máy 1 chiều, hiệu quả sưởi ấm có thể sẽ không cao bằng máy sưởi.

Nên chọn loại máy có tiết kiệm điện không?

Công nghệ Inverter là một trong những công nghệ tiết kiệm điện phổ biến được ứng dụng để giúp giảm thiểu điện năng hao phí trên máy lạnh.

Đặc điểm:

Máy lạnh Inverter là máy lạnh sử dụng máy nén công nghệ biến tần với khả năng điều tiết độ lạnh trong phòng thông qua bộ mạch điện tử chứa vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rơ-le cảm biến nhiệt truyền thống thường được sử dụng trên các dòng máy lạnh thông thường.

Chính vì khả năng điều chỉnh máy nén phù hợp với công suất, máy lạnh Inverter có thể đem lại hiệu quả tiết kiệm điện vượt trội, lên đến 70% so với máy lạnh thông thường.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm điện hiệu quả từ 30 – 70%. Một số máy lạnh còn được tích hợp thêm các công nghệ tiết kiệm điện khác như chế độ ECO tích hợp trí thông minh nhân tạo AI (máy lạnh Panasonic), hay cảm biến mắt thần thông minh (máy lạnh Daikin),…
 • Nhiệt độ được duy trì ổn định hơn, do động cơ chỉ hoạt động chậm lại chứ không ngừng hẳn, máy lạnh Inverter giúp duy trì nhiệt độ ổn định, tránh tình trạng quá nóng hay quá lạnh.
 • Hoạt động êm ái, giảm thiểu tối đa tiếng ồn phát ra do ma sát khi tắt/mở cánh quạt nhờ vào động cơ luôn hoạt động ổn định, giúp bạn có không gian yên tĩnh, thư thái và cho giấc ngủ sâu hơn.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với các dòng không Inverter.
 • Không có hiệu quả tiết kiệm điện rõ rệt nếu bạn dùng máy lạnh ít (dưới 6 tiếng/ngày).
 • Chi phí sửa chữa tương đối cao và khó thay thế linh kiện do máy lạnh Inverter được cấu tạo từ những vi mạch điện tử và công nghệ phức tạp.

Máy không Inverter

Đặc điểm:

Máy nén trên thiết bị sẽ hoạt động theo nguyên tắc tắt/mở. Do sử dụng rơ-le nhiệt, khi cảm nhận nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tắt và đến khi nhiệt độ phòng tăng lên máy nén hoạt động trở lại.

Ưu điểm:

 • Giá thành ban đầu rẻ hơn máy Inverter do sử dụng công nghệ thường.
 • Dễ tìm kiếm linh kiện thay thế nếu máy bị hỏng, chi phí sửa chữa tương đối thấp hơn dòng Inverter.

Nhược điểm:

 • Gây ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động, khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ gây tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với dòng Inverter.
 • Nhiệt độ trong phòng không được duy trì ổn định, làm lạnh không đồng đều, có tình trạng khi thì quá lạnh, lúc thì quá nóng.
Đánh giá
Đánh giá

Đối tác của chúng tôi