Một Số Lỗi Thường Gặp Ở Điều Hòa

Một Số Lỗi Thường Gặp Ở Điều Hòa

Sau một quá trình sử dụng, điều hòa có thể xuất hiện một số vấn đề như máy vẫn chạy nhưng thấy thấy mát, máy không khởi động được, máy phát ra tiếng kêu khi vận hành hoặc chảy nước, có mùi khi hoạt động… Nếu có thể hãy thử kiểm tra và tìm cách khắc phục một số lỗi đơn giản trước khi tiến hành gọi thợ hoặc đem máy đi sửa nhé. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số lỗi thường gặp ở điều hòa và cách xử lý tại nhà.

1. Điều hòa thiếu gas hoặc hết gas

Gas bên trong điều hòa là thành phần quan trọng quyết định hiệu quả hoạt động của máy. Điều hòa sẽ hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động khi bị thiếu gas hoặc hết gas. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hết gas hoặc thiếu gas là do sự cố rò rỉ đường ống dẫn, xì van…

Một số dấu hiệu điều hòa thiếu gas

  • Máy chạy nhưng có hơi lạnh
  • Van ống nhỏ của dàn nóng bị bám tuyết.
  • Ở một số điều hòa, board điều khiển sẽ tự động tắt sau 5 – 10 phút hoạt động và báo lỗi trên dàn lạnh.

Cách khắc phục:

Liên hệ trung tâm bảo hành hoặc các trung tâm chuyên sửa chữa điều hòa để tiến hành kiểm tra dàn ống dẫn và sạc lại đầy gas.

2. Máy nén chạy ồn

Một lỗi cũng xuất hiện khá phổ biến nữa đó là xuất hiện tiếng ồn ở cục nóng khi bật điều hòa lên. Tiếng ồn này sẽ khá lớn và bạn sẽ dễ dàng nghe thấy những tiếng ồ ồ phát ra ngay khi điều hòa được bật.  Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do các bu lông hay đinh vít bị lỏng, hoặc có chi tiết bên trong máy nén bị hư khiến cho máy không hoạt động ổn định. Ngoài ra, thừa gas hay ma sát mạnh giữa các đường ống với nhau hoặc với vỏ máy cũng có thể gây ra tiếng ồn trong lúc hoạt động.

Cách khắc phục:

  • Cố định đường ống lại cho chắc chắn tránh để chúng va chạm với nhau.
  • Kiểm tra nơi đặt dàn nóng đã bằng phẳng hay chưa, vỏ máy nén có bị móp mép gây va chạm với các chi tiết bên trong hay không. Kiểm tra và siết chặt lại những ốc vít, bulong để không bị bung ra khi vận hành.
  • Thay máy nén mới. Trước khi thay, bạn cần kiểm tra mã số, thương hiệu và công suất để chọn mua cho phù hợp.

3. Điều hòa quá lạnh

Điều hòa chạy nhưng không lạnh là do lỗi nhưng điều hòa quá lạnh cũng có thể là do lỗi. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do bộ điều khiển nhiệt độ của máy bị hư, hoặc do nhiệt độ bị chỉnh xuống quá thấp so với nhu cầu sử dụng.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và dây dẫn.
  • Điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp.
Đánh giá
Đánh giá

Đối tác của chúng tôi