Tại sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ? Cách vệ sinh đúng

Có khá nhiều lý do để chúng ta phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên, sau đây là một vài lý do cho thấy sự cần thiết nhất:

Bảo vệ sức khỏe cho người dùng

Trước tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay thì vi khuẩn, bụi bẩn đang tồn tại rất nhiều xung quanh chúng ta. Ngày nay, bên cạnh khả năng làm mát thì máy lạnh cũng là thiết bị giúp không khí trong nhà sạch sẽ và trong lành hơn. Sau quá trình sử dụng, máy lạnh sẽ giữ lại bụi bẩn, vi sinh vật có hại trên bộ lọc. Do đó bạn cần phải vệ sinh thường xuyên để máy lạnh tránh trở thành nguồn phát chất ô nhiễm trở lại không khí.

Duy trì hiệu quả hoạt động

Lượng bụi bẩn bám vào máy lạnh sẽ tỉ lệ nghịch với hiệu suất hoạt động của máy. Có nghĩa là khi bụi bẩn tích tụ càng nhiều thì khả năng làm lạnh của máy sẽ bị giảm sút. Đó là lý do sau thời gian sử dụng người dùng vẫn bật mức nhiệt độ như vậy nhưng lại không cảm thấy mát, thấy dễ chịu như trước. Lúc này, việc vệ sinh máy lạnh sẽ giúp bạn bạn quyết vấn đề nhanh chóng. Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp hạn chế tình trạng bụi bám dày chặn luồng khí lạnh tỏa ra làm mát cho toàn căn phòng.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Khi bạn cảm thấy không đủ mát thường sẽ giảm nhiệt độ xuống thấp hơn. Một khi máy lạnh bám đầy bụi bẩn thì tốc độ và hiệu quả làm lạnh sẽ bị giảm. Lúc này cho dù bạn có giảm nhiệt độ xuống thấp thì căn phòng cũng không mát hơn mà ngược lại còn khiến máy lạnh tiêu hao nhiều điện năng. Do đó bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để máy vận hành nhẹ nhàng, êm ái, ít tiêu hao điện năng hơn.

Kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh

Bụi bẩn bám vào hệ thống lâu ngày sẽ gây cản trở trong quá trình hoạt động của máy. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên thì máy phải luôn trong trạng thái “gồng mình” hoạt động quá công suất để đáp ứng nhu cầu làm lạnh của bạn. Điều này sẽ làm tuổi thọ của máy giảm sút nhanh chóng và các linh kiện bên trong cũng dễ hỏng hóc hơn. Vì vậy bạn nên lưu ý vấn đề vệ sinh cho máy lạnh nhà mình.

Đánh giá
Đánh giá

Đối tác của chúng tôi