Những Lỗi Thường Gặp Ở Máy Lạnh Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Đa số người dùng thường chỉ nghĩ máy lạnh bị hư khi không còn hoạt động được nữa, tuy nhiên trong quá trình hoạt động máy lạnh vẫn sẽ có những dấu hiệu báo lỗi để giúp chúng ta sớm nhận biết và xử lý. Để giúp người dùng hiểu rõ về những lỗi thường gặp ở máy lạnh và cách khắc phục nhanh chóngChúng tôi xin chia sẽ đến bạn những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây.

Máy lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

Máy lạnh là một hệ thống kín và gas lạnh bên trong máy là loại hóa chất rất bền không bị phân hủy trong điều kiện hoạt động của máy nên ít có hiện tượng hao hụt gas tự nhiên. Máy chỉ thiếu gas, hết gas trong trường hợp bị rò rỉ, xì trên đường ống, tại các van, các chỗ đấu nối ống bằng rắc-co… hay trong quá trình lắp mới người sửa máy lạnh không kiểm tra và nạp đủ gas.

Cách khắc phục:

Khi máy lạnh thiếu gas hoặc hết gas cần thay nạp gas máy lạnh phù hợp để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và bền đẹp. Bạn có thể liên hệ đơn vị bảo trì máy lạnh để tiến hành kiểm tra dàn ống dẫn và sạc lại đầy gas.

Máy nén ở dàn nóng chạy ồn

Hiện tượng máy nén chạy ồn thường sẽ xảy ra ở những dàn nóng được đặt ngoài trời. Khi máy lạnh của bạn bị hiện tượng này thì bạn thường nghe được tiếng ồn phát ra từ phía giàn nóng, tức là từ phía cục nóng thường đặt ngoài trời.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do các bu lông hay đinh vít bị lỏng, hoặc có chi tiết bên trong máy nén bị hư khiến cho máy không hoạt động ổn định. Ngoài ra, thừa gas hay ma sát mạnh giữa các đường ống với nhau hoặc với vỏ máy cũng có thể gây ra tiếng ồn trong lúc hoạt động.

Cách khắc phục:

– Cố định lại đường ống tránh cho chúng va chạm với nhau.

– Kiểm tra nơi đặt dàn nóng đã bằng phẳng hay chưa, vỏ máy nén có bị móp mép gây va chạm với các chi tiết bên trong hay không.

– Kiểm tra lại những bu lông ở dưới đáy máy xem có bị lỏng hay không. Sau đó, tiến hành kê lại máy cho ổn định và xiết chặt lại những bu lông bị lỏng.

– Nếu thừa gas cần xả lượng gas thừa ra bên ngoài bằng van lục giác. Vị trí xả ra ngay tại đầu côn phía cuối của dàn nóng.

– Thay máy nén mới. Trước khi thay, bạn cần kiểm tra mã số, thương hiệu và công suất để chọn mua cho phù hợp.

Máy chạy liên tục nhưng không lạnh

Đôi khi bạn sẽ phát hiện máy lạnh vẫn đang chạy liên tục nhưng lại không có hiệu quả làm lạnh. Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như:

– Thiếu gas do rò rỉ hoặc đường ống dẫn gas bị nghẹt.

– Lọc gió và dàn lạnh bị dơ khiến hơi lạnh không được phả ra ngoài.

– Dàn ngưng tụ bị dơ.

– Không đủ không khí đi qua dàn lạnh.

– Không khí giải nhiệt không tuần hoàn.

– Máy nén hoạt động không hiệu quả.

– Tải quá nặng làm không đủ điện năng cho máy hoạt động.

– Cần tiến hành vệ sinh máy lạnh định kì nếu xảy ra tình trạng máy chạy liên tục nhưng không lạnh

Cách khắc phục:

– Kiểm tra lại hệ thống dẫn gas. Rút gas, hút chân không và sạc lại gas nếu cần thiết.

– Vệ sinh hệ thống lọc gió và dàn lạnh.

– Bảo trì dàn nóng và hệ thống tản nhiệt.

– Kiểm tra và tháo dỡ những vật gây cản trở dòng không khí tản nhiệt.

– Kiểm tra lại tải và điện thế dòng điện. Nếu tải không đủ thì bạn nên tắt bớt những thiết bị điện không sử dụng, hoặc sử dụng ổn áp để đảm bảo dòng điện được ổn định.

Đánh giá
Đánh giá

Đối tác của chúng tôi